Kiên Giang hướng đến vai trò cầu nối của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhờ kinh tế biển

Với vị trí và điều kiện tự nhiên đặc biệt, Kiên Giang đang hướng đến vai trò cầu nối của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong hội nhập kinh tế và hợp tác khu vực.

Kiên Giang là một trong số 28 tỉnh, thành trong cả nước có biển, hệ sinh thái vùng ngập mặn ven bờ đa dạng, tài nguyên phong phú với tiềm năng đất đai, đồi núi, khoáng sản, rừng nguyên sinh, biển đảo.

Vùng biển Kiên Giang rộng lớn với diện tích khoảng 63.290 km2, bờ biển dài khoảng 200km với hơn 140 hòn đảo lớn nhỏ, có 40 hòn đảo có dân cư sinh sống, trong đó đảo lớn nhất là Phú Quốc. Nằm trong vùng vịnh Thái Lan, Kiên Giang còn có điều kiện giao thương thuận lợi với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Kiên Giang hướng đến vai trò cầu nối của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tạo thế cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế biển

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 9/2/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” và 2 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, kinh tế biển của tỉnh Kiên Giang đã có bước phát triển khá toàn diện, đến nay, cơ cấu giá trị các ngành kinh tế biển chiếm 73,82% GRDP toàn tỉnh, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Vùng biển Kiên Giang được xác định là ngư trường giàu tiềm năng của cả nước, có lợi thế hơn hẳn so với các tỉnh, thành khác trong khu vực để phát triển kinh tế biển. Kiên Giang đã được Chính phủ xác định là một trong 4 tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long theo Quyết định 492/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế biển, Kiên Giang đã và đang phát triển dự án đánh bắt xa bờ để tăng sản lượng khai thác mà vẫn bảo vệ được môi trường và nguồn lợi thủy sản ven bờ. Tính đến hết quí II/2021 toàn tỉnh có tổng số 9.890 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên, với tổng công suất tương đương 2.820.242 CV, trong đó tàu khai thác hải sản xa bờ là 3.987 tàu, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu. Tổng sản lượng khai thác bình quân hàng năm là 500.000 tấn.

Bên cạnh khai thác hải sản trên vùng biển rộng lớn, tỉnh cũng quy hoạch, xây dựng các dự án nuôi trồng thủy sản theo hướng nuôi biển, nhất là nuôi biển công nghiệp, đồng thời tiến hành điều tra cơ cấu tàu thuyền, xây dựng các chính sách chuyển đổi nghề, điều chỉnh cơ cấu nghề khai thác… như Đề án Phát triển nuôi biển theo định hướng bền vững trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 và Dự án “Điều tra các nghề khai thác vùng biển ven bờ và vùng lộng biển Kiên Giang; đề xuất sắp xếp lại cơ cấu nghề khai thác thủy sản tỉnh Kiên Giang”, nhằm giảm dần tỷ trọng lĩnh vực khai thác hải sản và tăng dần lĩnh vực nuôi trồng, góp phần phát triển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Một nhà máy chế biến thủy sản tại Kiên Giang

Sản lượng tôm nuôi năm 2021 ước đạt hơn 105.000 tấn, (trong đó sản lượng tôm công nghiệp-bán công nghiệp đạt gần 40.000 tấn), tập trung chủ yếu tại các huyện vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng.

Hệ thống cảng biển cũng được quan tâm quy hoạch hoàn chỉnh, phát huy hiệu quả. Tỉnh đã tập trung khai thác các cảng bến khu vực Phú Quốc, Hòn Chông và cảng nước sâu Nam Du nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế biển của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục phát triển đội tàu, đáp ứng được nhu cầu vận tải hành khách lớn nhất cả nước, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Dịch vụ vận tải biển ngày càng được đổi mới, ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, chất lượng ngày càng tốt hơn. Một số công trình giao thông trọng điểm quy mô lớn, mang tính đột phá đã và đang được triển khai xây dựng như: đường Hồ Chí Minh (đoạn Lộ Tẻ – Rạch Sỏi), đường đê biển đoạn qua TP Rạch Giá, cảng hành khách quốc tế Phú Quốc…

Du thuyền Blue Moon phục vụ khách Du lịch Nghỉ dưỡng

Các khu công nghiệp, khu đô thị ven biển cũng được tỉnh xây dựng, dần hoàn thiện. Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập 3/5 khu công nghiệp gồm Thạnh Lộc, Thuận Yên và Xẻo Rô; đã có 2/5 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Tỉnh tăng cường kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào khu công nghiệp. Nhiều dự án mới với công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường đang được triển khai thực hiện trong các khu công nghiệp.

Tỉnh cũng tập trung thực hiện việc lập, điều chỉnh quy hoạch các khu đô thị ven biển và các vùng phụ cận. Trong đó, trọng tâm chú ý gắn kết thông minh theo mô hình, tiêu chí tăng trưởng xanh gắn với phát triển du lịch bền vững.

Đến năm 2030, tỉnh Kiên Giang phấn đấu đưa kinh tế biển chiếm 80% GRDP toàn tỉnh, thu nhập bình quân đầu người của các huyện, thành phố ven biển gấp 1,5 lần so với mức bình quân của tỉnh; cơ cấu kinh tế phi nông nghiệp chiếm trên 80% tổng GRDP. Thu hút khách du lịch tăng 30-50% so với năm 2020, xuất khẩu thủy sản tăng bình quân 10%/năm giai đoạn 2021-2030.

Tầm nhìn phấn đấu đến năm 2045, Kiên Giang trở thành tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, theo hướng bền vững, an ninh, an toàn và kinh tế biển đóng góp quan trọng vào nền kinh tế cả nước.

Lợi thế du lịch biển, đảo

Nằm trong vịnh Thái Lan và có khoảng cách rất gần với các nước ASEAN, rất thuận lợi để mở rộng giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực. Kiên Giang là tỉnh duy nhất có 2 sân bay: sân bay nội địa Rạch Giá và sân bay Quốc tế Phú Quốc, có cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và cửa khẩu Quốc gia Giang Thành, giáp với Campuchia.

Bãi tắm Hòn Sơn. (Ảnh: Nguyễn Hữu Định)

Kiên Giang là tỉnh có nhiều tài nguyên tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái biển, đảo. Dựa vào lợi thế này, Kiên Giang đang đầu tư, khai thác các loại hình du lịch chủ yếu như: du lịch sinh thái biển đảo; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh; du lịch khám phá; du lịch vui chơi giải trí, mua sắm…

Đặc thù là du lịch biển đảo, du lịch văn hóa địa phương, du lịch sinh thái chất lượng cao Phú Quốc. Đồng thời, UBND tỉnh Kiên Giang đã công nhận 3 Khu du lịch địa phương: Khu du lịch quần đảo Nam Du (Kiên Hải), Khu du lịch Lại Sơn (Kiên Hải), Khu du lịch Quần đảo Hải Tặc (Hà Tiên), đều là những Khu du lịch biển đảo.

Những năm qua, lĩnh vực du lịch được tỉnh quan tâm khai thác, nhiều khu du lịch được tổ chức quy hoạch, nhiều dự án du lịch được đầu tư mới.

Bên cạnh một số khu vui chơi giải trí hấp dẫn hiện có, nhiều khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao đã được đưa vào khai thác như Vinpearl, JW. Mariott, Sol Beach, Mường Thanh, Intercon, Novotel… với khoảng hơn 5.000 phòng, nâng tổng số phòng lưu trú ở Kiên Giang lên 28.000 phòng.

“Thành phố không ngủ” Vin Wonders Phú Quốc

Đặc biệt, hiện nay Phú Quốc đang triển khai xây dựng cảng biển quốc tế đủ khả năng đón các tàu khách quốc tế có sức chứa 5.000 – 6.000 khách. Nhiều công trình, hạ tầng kỹ thuật quan trọng về đường giao thông, hàng không, điện ở Phú Quốc đã hoàn thành; dịch vụ hàng không tiếp tục mở rộng kết nối với nhiều địa phương trong nước và quốc tế; giao thông đường biển cũng được đầu tư rất tốt, tạo thuận lợi hơn cho việc đi lại của nhân dân và các nhà đầu tư.

Đưa hình ảnh Kiên Giang ra thế giới

Hoạt động hợp tác, đối ngoại của Kiên Giang trong lĩnh vực du lịch thời gian qua diễn ra sôi động. Kiên Giang đã cung cấp thông tin về sản phẩm du lịch cho các tỉnh, thành thuộc các nước như Campuchia, Thái Lan phục vụ việc xây dựng tour du lịch theo tuyến đường hành lang ven biển phía Nam (tuyến R10) và đề xuất nhiều nội dung hợp tác tập trung tại một số thị trường lớn, có khả năng tăng trưởng lượng khách du lịch cao như: Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc…

Thực hiện các chương trình hợp tác giữa tỉnh Kiên Giang với các tỉnh, thành phố thuộc Campuchia, Thái Lan, tổ chức các đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến, quảng bá tại Ấn Độ, Nga…

Đặc biệt, tháng 12/2018, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức chuyến công tác xúc tiến quảng bá du lịch-thương mại tại thị trường Ấn Độ do Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu. Trong chuyến công tác, UBND tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức Chương trình quảng bá du lịch giới thiệu về huyện đảo Phú Quốc – “Thiên đường đảo Ngọc của Việt Nam”.

Hang Sơn Trà. (Ảnh: Kiên Lương)

Từ kết quả chuyến công tác, Phú Quốc đã được chọn làm nơi tổ chức “Chương trình đám cưới du lịch” của gia đình cô Sasha Grewal, nhà sáng lập hãng trang sức nổi tiếng Ấn Độ Outhouse.

Đám cưới đã diễn ra tốt đẹp và rất thành công vào những ngày đẹp trời của tháng 3/2019 tại Khu nghỉ dưỡng JW Mariott Phu Quoc Emerald Bay, là cơ hội để Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng quảng bá hình ảnh du lịch đến với người dân và doanh nhân Ấn Độ cũng như các nước trên thế giới.

Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế về du lịch thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư, hợp tác phát triển du lịch tại tỉnh. Lượt khách quốc tế đến Kiên Giang tăng nhanh trong các năm qua.

Tỉnh tập trung quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, giới thiệu nét đẹp văn hóa, con người và hình ảnh Kiên Giang đến bạn bè trong và ngoài nước; mở rộng giao lưu, hợp tác và hội nhập, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; tăng cường mở rộng tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị hợp tác quốc tế và cải thiện đời sống nhân dân.

Nguồn: https://baoquocte.vn

Tin tức liên quan

  • Vỏ Lãi Miền Tây

    Vỏ lãi, một loại thuyền có hình dáng lạ mắt, tốc độ di chuyển nhanh, chỉ thấy phổ biến trên vùng sông nước Tây Nam Bộ, đặc biệt có nhiều ở các tỉnh Nam sông Hậu. Không chỉ du khách nước ngoài mà rất nhiều bà con các tỉnh miền Bắc và miền Trung cũng […]

Sản phẩm của chúng tôi

Du Thuyền Phước An 01

Cuốn hút và mạnh mẽ khi di chuyển, tiện nghi và cao cấp với thiết kế sang trọng đầy đủ tiện nghi, giúp khai phóng các giác quan của bạn, giúp bạn tận hưởng mọi cuộc vui trên du thuyền Phước An 01.

Xem thêm

Cano 9m50 Cabin

Khi mọi xu hướng đã trở nên cũ kỹ và bão hoà, hãy phá vỡ nó bằng những định luật riêng của bạn. Cano 9m50 với thiết kế thân lườn Step-Hull mới, bạn hoàn toàn có đủ quyền năng và sự kiêu hãnh để bứt phá, kiến tạo và dẫn...

Xem thêm

Cano Cao tốc 11m38

Cuộc sống luôn chuyển động không dừng. Khát khao, nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được những thành tựu mơ ước. Hãy cùng cano cao tốc 11m38 chinh phục những đỉnh cao thành công mới.

Xem thêm

Cano Dolphin - 5m66

Cano Dolphin là sản phẩm đạt giải thưởng sao vàng đất việt năm 2003 của KGC. Cano được thiết kế tinh tế, khi di chuyển nhanh và mạnh mẽ như một chú cá heo đang lao mình về phía trước.

Xem thêm

Cano 9m50 - Mui Bạt

Với đường nét thiết kế mạnh mẽ và đầy uy lực, sang trọng và đầy tinh tế. Cano cao tốc 9m50 tỏa sức hấp dẫn, khơi dậy khí chất dẫn đầu trong phân khúc sản phẩm.

Xem thêm

Tàu 100 Khách - 25m68

Những đường nét nội thất được chú trọng đến từng chi tiết để tạo nên sự đồng điệu trong ngôn ngữ thiết kế, mang lại sự tiện nghi và thoải mái tối đa cho hành khách.

Xem thêm

Kayak 1 người

Chèo thuyền Kayak, lướt ván và lướt phao là một trò chơi mới lạ đang được yêu thích hiện nay, mang đến cho người tham gia sự hứng thú ngay từ chính tính chất mạo hiểm, thú vị của trò chơi này.

Xem thêm

Thuyền Rồng 12 Người

KGC không chỉ cung cấp thuyền rồng phục vụ các lễ hội truyền thống, chúng tôi còn cung cấp thuyền rồng phục vụ cho Seagame.

Xem thêm

UFO - Xuồng Du Lịch

KGC thiết kế mẫu UFO để phục vụ cho các khu du lịch, chuyên chở khách tham quan quanh đảo, đi lặn biển hoặc khách hàng muốn trải nghiệm cảm giác chạy tốc độ trên biển...

Xem thêm

MeKong - Tia Chớp 7,2m

Chiếc vỏ lãi đã trở thành một phần quen thuộc của cuộc sống người dân miệt châu thổ đồng bằng sông Cửu Long. Từ những mùa nước nổi mênh mông cho tới cả những mùa khô nơi nhiều kênh rạch chỉ còn xâm xấp nước, những chiếc vỏ lãi vẫn...

Xem thêm

Vỏ Du Lịch

Vỏ lãi truyền thống được KGC nâng cấp với nhiều lựa chọn cao cấp như gắn thêm sàn composite, gắn thêm ghế, gắn thêm mui bạt, gắn thêm máy đặt trong... để phục vụ nhu cầu trở khách du lịch đi tham quan rừng tràm Trà Sư, rừng U Minh...

Xem thêm

KGC - Tàu đò 11,7m

Vỏ lãi hay còn gọi là tắc ráng, tên một loại thuyền máy nhỏ, dài hình thoi, thường làm bằng nhựa composite gắn thêm máy, là phương tiện di chuyển chủ yếu và phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Xem thêm

Tam Bản 5,2m Bổ Máy

Những chiếc xuồng ba lá, ghe tam bản không chỉ từng là phương tiện đi lại chủ yếu và là “cần câu cơm” của bao người dân, còn là một biểu tượng về sức sống trong suốt chiều dài lịch sử của vùng bưng biền Đồng Tháp Mười.

Xem thêm

Vỏ Lãi Gắn Máy Cano

Vỏ lãi truyền thống được KGC cải tiến để gắn máy outboard, vỏ chạy nhanh, dễ điều khiển, kiểu dáng đẹp, phù hợp để chở người và đi tuần tra làm việc...

Xem thêm

Xuồng Tam Bản 4,2m

Từ nhà ra vườn cũng phải đi bằng xuồng. Hàng xóm đến với nhau cũng bằng xuồng. Ở những làng quê nghèo, thông dụng nhất vẫn là xuồng ba lá. Người ta gọi xuồng ba lá là đôi chân của người dân vùng sông nước Nam Bộ.

Xem thêm

Bồn nông thôn 1.000 lít

Bồn chứa nước bằng vật liệu composite do KGC sản xuất, là giải pháp giúp bà con nông dân chữ nước ngọt sinh hoạt trong giai đoạn hạn mặn. Bồn bằng vật liệu FRP, quét men bên trong và bên ngoài nên bền và an toàn.

Xem thêm

Chậu hoa MS 101 B

Sản phẩm được sản xuất từ nhựa composite chất lượng cao, cùng đội ngủ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm của Kiên Giang composite.

Xem thêm

Ghế nằm hồ bơi

Khách hàng luôn băn khoan, làm sao để lựa chọn được sản phẩm ghế tắm nắng hồ bơi vừa đẹp, nằm thoải mái mà lại đảm bảo độ bền khi sử dụng ở không gian ngoài trời với thời tiết nhiệt đới như ở Việt Nam? Ghế nằm bằng vật...

Xem thêm

Tượng Phật mỹ nghệ

Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo khuôn mẫu composite, KGC chắc chắn sẽ làm hài lòng những yêu cầu của quý khách hàng. Với một lòng tâm huyết và mong muốn đóng góp công đức, góp phần vào sự phát triển của Phật...

Xem thêm

Chậu hoa MS 105 A

Chậu vuông Composite có đủ loại kích thước phù hợp với nhu cầu của quý khách. Chậu được làm từ vật liệu composite (chựa Polyeste cao câp, sợi thủy tinh gia cường): Nhẹ, Bền, Sang trọng, Giá thành hợp lý.

Xem thêm

Bồn Thủy Trị Liệu

Bồn thư giãn cho spa & trung tâm sức khỏe ; Thoải mái & sang trọng ; Chất liệu composite cao cấp, quý khách hàng có thể chọn màu sắc bồn tùy theo tông màu ưa thích của mình.

Xem thêm
Để lại thông tin liên hệ
Nếu có bất cứ vấn đề nào cần trao đổi hay tìm hiểu, vui lòng để lại họ tên và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ lại với quý vị trong thời gian sớm nhất.