Quá sớm để dự báo hạn, mặn ở miền Tây

Việc tích nước của các đập thủy điện Mekong sẽ tác động ít nhiều đến tình trạng khô hạn, có thể kéo dài đến đầu mùa mưa năm sau

Đầu mùa lũ năm 2021, mực nước sông Mekong thấp so với mức trung bình nhiều năm, dẫn đến những lo ngại về rủi ro hạn – mặn ở khu vực ĐBSCL trong mùa khô 2022. Mặc dù vậy, mực nước đầu mùa lũ thấp nhưng phải xét thêm nhiều yếu tố mới có thể dự báo hạn – mặn mùa khô tới sẽ gay gắt hay không.

Thủy điện sông Mekong làm chậm mùa lũ

Về nguyên lý, các đập thủy điện không tự gây ra tình hình khô hạn nhưng có thể làm chậm dòng chảy. Thông thường, những năm có đủ lượng mưa thì các đập thủy điện Mekong ít ảnh hưởng đến lượng nước và thời gian nước chảy về ĐBSCL.

Lũ về muộn, trẻ em tranh thủ ra ruộng lúa mới thu hoạch săn bắt chuột đồng

Trong những năm thiếu nước, hệ thống đập sẽ tích đủ nước trong hồ chứa rồi mới xả để phát điện. Đập trên tích nước thì đập kế dưới phải đóng, chờ đập trên xả để tích nước, đập kế tiếp cũng phải chờ. Cứ như vậy, nước đi qua một chuỗi đập sẽ rất lâu và sẽ gây tình trạng mực nước thấp ở phía hạ lưu.

Sự có mặt của các đập thủy điện Mekong sẽ tác động đến việc khô hạn, có thể kéo dài đến đầu mùa mưa năm sau. Đầu mùa mưa năm nay, các đập đã giữ lại phần lớn lượng nước khiến mùa lũ 2021 về chậm so với điều kiện tự nhiên.

Thông tin từ dự án Theo dõi đập Mekong (MDM – Mekong Dam Monitor) cập nhật đến tuần 16-22 tháng 8-2021 cho thấy đến thời điểm này, lẽ ra mùa lũ đã xuất hiện trên sông Mekong. Đầu mùa lũ năm nay, mực nước thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm trên phần lớn lưu vực. Chỉ số một số cột nước của Ủy hội Mekong quốc tế (MRC) cho thấy mực nước thấp kỷ lục do lượng mưa thấp ở phần hạ lưu và sự tích nước của các đập trong toàn lưu vực, trong đó có sự tích nước ở đập Nouzhadu – Trung Quốc.

Mô hình dòng chảy tự nhiên (Natural Flow Model) của Tổ chức Eyes on Earth ước lượng sự thiếu hụt 26% so với dòng chảy tự nhiên ở trạm Chiang Saen – Thái Lan; 20% ở Vientiane – Lào. Lượng nước này có thể sẽ được giữ lại đến mùa khô mới xả để phát điện.

Cụ thể, các đập ở Trung Quốc đã giữ lại tổng cộng 1,4 tỉ m3 nước trong tuần, đập Nouzhadu giữ 1,15 tỉ m3 trong tuần làm dâng mực nước trong hồ lên 5 m. Hầu hết 34 đập chi lưu ở Lào, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan cũng đã giữ lại tổng cộng 633 tỉ m3 nước trong các hồ chứa trong tuần qua.

Sự tích nước này đã diễn ra hằng năm vào đầu mùa lũ. Năm nay, lượng mưa đầu mùa trong lưu vực lại thấp hơn mức trung bình nhiều năm đã tác động lớn đến mực nước sông Mekong, gây ảnh hưởng lớn đến sản lượng thủy sản tự nhiên do thiếu nơi sinh sản, ảnh hưởng đến nông nghiệp ở một số nơi trong lưu vực.

Theo các số liệu thống kê, sự tích nước có thể còn tiếp diễn trong thời gian tới vì thể tích hữu dụng của các đập ở Trung Quốc chỉ mới đạt 34% và 34 đập ở hạ lưu vực chỉ mới tích khoảng 50%.

Cần theo dõi La Nina

Mực nước đoạn sông Mekong ở Lào – Đông Bắc Thái Lan từ biên giới Lào – Trung Quốc đến Vientiane vì gần với các đập Trung Quốc nên sẽ rất nhạy với sự vận hành đóng/mở của các đập ở Trung Quốc. Đối với ĐBSCL, sự vận hành đóng/ mở của các đập Trung Quốc có ảnh hưởng mực nước nhưng ít hơn, vì phần lớn nước về ĐBSCL do ảnh hưởng mưa ở tả ngạn ở đoạn trung lưu sông Mekong, nhất là ở Lào.

Ngoài việc các đập thủy điện làm chậm thời gian khởi đầu mùa lũ thì tình hình thời tiết liên quan đến chu kỳ ENSO mới là yếu tố quyết định lượng nước về ĐBSCL. Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Mỹ cập nhật đến ngày 12-8, tình hình thời tiết vẫn đang trong trạng thái ENSO trung tính, 60% khả năng kéo dài trong giai đoạn tháng 8-9. Hiện tượng La Nina (mưa nhiều) có thể xuất hiện trong tháng 9-10 và xác suất là 70% kéo dài sang giai đoạn tháng 11 đến tháng 1-2022. Như vậy, cho đến nay, vẫn còn quá sớm để có thể dự báo tình hình hạn, mặn ở ĐBSCL vào mùa khô 2022.

Nếu La Nina không xuất hiện thì các đập sẽ tiếp tục tích nước đến mùa khô mới xả. Theo đó, mùa lũ năm nay sẽ về chậm. Tuy nhiên, trong tình huống này, đến mùa khô, khi các đập đã đầy trên toàn lưu vực và xả để phát điện thì hạn, mặn sẽ không gay gắt. Nếu La Nina xuất hiện sớm và mạnh thì sẽ mưa nhiều trong tháng 9-10, các đập sẽ đầy sớm và bắt đầu xả từ tháng 10.

Sinh hoạt của người dân ĐBSCL trong mùa lũ

Nguồn: https://nld.com.vn

Tin tức liên quan

 • VẬT liệu composite và ứng dụng trong sản xuất

  Vật liệu composite là gì ? Vật liệu composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính năng hơn hẳn các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này làm việc riêng rẽ. Nhìn chung, mỗi vật liệu composite gồm một hay nhiều […]

 • Kiên Giang khởi công dự án cầu Thứ Ba 250 tỷ đồng

  Sáng 3/3, UBND huyện An Biên – chủ đầu tư đã tổ chức lễ khởi công dự án công trình cầu Thứ Ba (ngang kênh xáng Xẻo Rô) tại thị trấn Thứ Ba. Công trình có tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn đầu tư công của địa phương và nguồn […]

 • Rừng tràm Trà Sư An Giang – Khám phá khu rừng đẹp nhất miền Tây

  Rừng tràm Trà Sư đang là điểm du lịch “cực hot” mà du khách không thể bỏ qua khi đến với miền Tây. Đến đây, du khách sẽ được lạc vào thế giới thiên nhiên hoang dã đầy sắc màu của rừng tràm ngập nước miền Tây với nhiều loại động thực vật quý hiếm. Các […]

Sản phẩm của chúng tôi

Du Thuyền Phước An 01

Cuốn hút và mạnh mẽ khi di chuyển, tiện nghi và cao cấp với thiết kế sang trọng đầy đủ tiện nghi, giúp khai phóng các giác quan của bạn, giúp bạn tận hưởng mọi cuộc vui trên du thuyền Phước An 01.

Xem thêm

Cano 9m50 Cabin

Khi mọi xu hướng đã trở nên cũ kỹ và bão hoà, hãy phá vỡ nó bằng những định luật riêng của bạn. Cano 9m50 với thiết kế thân lườn Step-Hull mới, bạn hoàn toàn có đủ quyền năng và sự kiêu hãnh để bứt phá, kiến tạo và dẫn...

Xem thêm

Cano Cao tốc 11m38

Cuộc sống luôn chuyển động không dừng. Khát khao, nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được những thành tựu mơ ước. Hãy cùng cano cao tốc 11m38 chinh phục những đỉnh cao thành công mới.

Xem thêm

Cano Dolphin - 5m66

Cano Dolphin là sản phẩm đạt giải thưởng sao vàng đất việt năm 2003 của KGC. Cano được thiết kế tinh tế, khi di chuyển nhanh và mạnh mẽ như một chú cá heo đang lao mình về phía trước.

Xem thêm

Cano 9m50 - Mui Bạt

Với đường nét thiết kế mạnh mẽ và đầy uy lực, sang trọng và đầy tinh tế. Cano cao tốc 9m50 tỏa sức hấp dẫn, khơi dậy khí chất dẫn đầu trong phân khúc sản phẩm.

Xem thêm

Tàu 100 Khách - 25m68

Những đường nét nội thất được chú trọng đến từng chi tiết để tạo nên sự đồng điệu trong ngôn ngữ thiết kế, mang lại sự tiện nghi và thoải mái tối đa cho hành khách.

Xem thêm

Kayak 1 người

Chèo thuyền Kayak, lướt ván và lướt phao là một trò chơi mới lạ đang được yêu thích hiện nay, mang đến cho người tham gia sự hứng thú ngay từ chính tính chất mạo hiểm, thú vị của trò chơi này.

Xem thêm

Thuyền Rồng 12 Người

KGC không chỉ cung cấp thuyền rồng phục vụ các lễ hội truyền thống, chúng tôi còn cung cấp thuyền rồng phục vụ cho Seagame.

Xem thêm

UFO - Xuồng Du Lịch

KGC thiết kế mẫu UFO để phục vụ cho các khu du lịch, chuyên chở khách tham quan quanh đảo, đi lặn biển hoặc khách hàng muốn trải nghiệm cảm giác chạy tốc độ trên biển...

Xem thêm

MeKong - Tia Chớp 7,2m

Chiếc vỏ lãi đã trở thành một phần quen thuộc của cuộc sống người dân miệt châu thổ đồng bằng sông Cửu Long. Từ những mùa nước nổi mênh mông cho tới cả những mùa khô nơi nhiều kênh rạch chỉ còn xâm xấp nước, những chiếc vỏ lãi vẫn...

Xem thêm

Vỏ Du Lịch

Vỏ lãi truyền thống được KGC nâng cấp với nhiều lựa chọn cao cấp như gắn thêm sàn composite, gắn thêm ghế, gắn thêm mui bạt, gắn thêm máy đặt trong... để phục vụ nhu cầu trở khách du lịch đi tham quan rừng tràm Trà Sư, rừng U Minh...

Xem thêm

KGC - Tàu đò 11,7m

Vỏ lãi hay còn gọi là tắc ráng, tên một loại thuyền máy nhỏ, dài hình thoi, thường làm bằng nhựa composite gắn thêm máy, là phương tiện di chuyển chủ yếu và phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Xem thêm

Tam Bản 5,2m Bổ Máy

Những chiếc xuồng ba lá, ghe tam bản không chỉ từng là phương tiện đi lại chủ yếu và là “cần câu cơm” của bao người dân, còn là một biểu tượng về sức sống trong suốt chiều dài lịch sử của vùng bưng biền Đồng Tháp Mười.

Xem thêm

Vỏ Lãi Gắn Máy Cano

Vỏ lãi truyền thống được KGC cải tiến để gắn máy outboard, vỏ chạy nhanh, dễ điều khiển, kiểu dáng đẹp, phù hợp để chở người và đi tuần tra làm việc...

Xem thêm

Xuồng Tam Bản 4,2m

Từ nhà ra vườn cũng phải đi bằng xuồng. Hàng xóm đến với nhau cũng bằng xuồng. Ở những làng quê nghèo, thông dụng nhất vẫn là xuồng ba lá. Người ta gọi xuồng ba lá là đôi chân của người dân vùng sông nước Nam Bộ.

Xem thêm

Bồn nông thôn 1.000 lít

Bồn chứa nước bằng vật liệu composite do KGC sản xuất, là giải pháp giúp bà con nông dân chữ nước ngọt sinh hoạt trong giai đoạn hạn mặn. Bồn bằng vật liệu FRP, quét men bên trong và bên ngoài nên bền và an toàn.

Xem thêm

Chậu hoa MS 101 B

Sản phẩm được sản xuất từ nhựa composite chất lượng cao, cùng đội ngủ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm của Kiên Giang composite.

Xem thêm

Ghế nằm hồ bơi

Khách hàng luôn băn khoan, làm sao để lựa chọn được sản phẩm ghế tắm nắng hồ bơi vừa đẹp, nằm thoải mái mà lại đảm bảo độ bền khi sử dụng ở không gian ngoài trời với thời tiết nhiệt đới như ở Việt Nam? Ghế nằm bằng vật...

Xem thêm

Tượng Phật mỹ nghệ

Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo khuôn mẫu composite, KGC chắc chắn sẽ làm hài lòng những yêu cầu của quý khách hàng. Với một lòng tâm huyết và mong muốn đóng góp công đức, góp phần vào sự phát triển của Phật...

Xem thêm

Chậu hoa MS 105 A

Chậu vuông Composite có đủ loại kích thước phù hợp với nhu cầu của quý khách. Chậu được làm từ vật liệu composite (chựa Polyeste cao câp, sợi thủy tinh gia cường): Nhẹ, Bền, Sang trọng, Giá thành hợp lý.

Xem thêm

Bồn Thủy Trị Liệu

Bồn thư giãn cho spa & trung tâm sức khỏe ; Thoải mái & sang trọng ; Chất liệu composite cao cấp, quý khách hàng có thể chọn màu sắc bồn tùy theo tông màu ưa thích của mình.

Xem thêm
Để lại thông tin liên hệ
Nếu có bất cứ vấn đề nào cần trao đổi hay tìm hiểu, vui lòng để lại họ tên và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ lại với quý vị trong thời gian sớm nhất.

  images

  0934.077.757

  images

  kgc.vn